Sự Cần Thiết Của Tiếng Cười Nơi Công Sở

Sự Cần Thiết Của Tiếng Cười Nơi Công Sở

Người ta thường thấy xung quanh một cuộc họp là những gương mặt nghiêm nghị, “khó đăm đăm”. Đương nhiên là vẫn có những nụ cười. Nhưng đó thường là những nụ cười xã giao và gượng gạo. Vấn đề là tại sao chúng ta vẫn chưa nghiêm túc nhìn nhận vấn đề: đưa những tiếng cười sảng khoái vào công việc, khiến cho tất cả mọi người cảm thấy thoải mái hơn, và do đó công việc sẽ được tiến hành nhanh chóng và hiệu quả hơn?

Trong kinh doanh, hay thậm chí trong những lĩnh vực gay gắt và cứng nhắc như chính trị, sự hài hước luôn là một “con bài” hữu dụng. Hài hước giúp phá tan đi bức tường khoảng cách trong lần đầu gặp gỡ, khiến người ta cảm thấy gần gũi và yêu mến nhau hơn. Sự hài hước còn khiến chúng ta cảm thấy thoải mái và nâng cao khả năng sáng tạo. Trong một bài báo về “Tính hài hước nơi công sở” trên website của EnSotayKinhdoanh.com có dẫn ra lời nhận xét của giáo sư Chris Robert, trường Đại học Missouri, Mỹ. Ông cho rằng những nguời có tính hài hước cao đều sở hữu trí thông minh và khả năng sáng tạo lớn. Và đây cũng chính là hai yêu tố được đánh giá cao trong kinh doanh.

Tuyển dụng những nhân viên hài hước đồng nghĩa với tuyển dụng sự thành công!

Theo nhận xét của giáo sư Robert, khi bạn sở hữu một nhân viên hài hước, năng suất công việc đạt được có thể rất cao. Thậm chí những nhân viên có khả năng hài hước, cũng có thái độ rất tích cực đối với công việc của họ. Thất bại trong công việc hay những lời trách mắng của “sếp” sẽ không khiến họ vội nản lòng mà từ bỏ công việc một cách dễ dàng. Đơn giản, họ biết cách “nêm nếm” những khó khăn với một chút thi vị hài hước trong cuộc sống công sở và coi những khó khăn này là một phần kinh nghiệm giúp cho mình thành công hơn nữa trong tương lai.

Hài hước trong công việc còn tạo ra một tập thể đoàn kết và gắn bó. Những câu chuyện vui trong giờ nghỉ, những tiếng cười sảng khoái sẽ giúp cho những thành viên trong công ty cảm thấy “khó xa rời nhau”. Tỉ lệ bỏ việc chắc chắn cũng sẽ giảm đi vài phần trăm!

Nhưng hài hước không đơn giản chỉ là câu nói: “Ơ tôi đang đùa thôi mà”. Nó là cả một nghệ thuật. Nhiều nguời cho rằng, nếu bạn thể hiện những câu nói đùa tại nơi làm việc hay những hội nghị bàn tròn thì thật thiếu lễ độ. Nhưng thực chất, điều người ta phê phán có lẽ là những câu nói chả có chút hài hước nào và rồi kết thúc bằng câu nói : “Ồ tôi đang đùa đấy”, thậm chí là bằng một nụ cười “chưa được duyên cho lắm”.

Chỉ nhìn qua thì đã thấy ngay người hài hước khác với người “chưa hài hước” ở chỗ: bạn phải hài hước ngay trong giọng nói, biểu cảm gương mặt và cách dùng từ khéo léo thì mới trở thành một nhân vật hài hước được. Dĩ nhiên, nói như trên không có nghĩa là những người “chưa hài hước” là không tốt, vì rõ ràng là có người hài hước thì cũng cần phải có người cười. Những người hiểu được cái hài trong các câu chuyện và cười được cũng rất tài!

Một vị lãnh đạo cũng nên có khiếu hài hước

Giờ bạn hãy tưởng tượng mình là một lãnh đạo cừ khôi ở cơ quan. Bạn có một bộ mặt rất nghiêm trang, bạn đi đứng cũng rất phong độ. Và trong mỗi buổi họp tại cơ quan, bạn thao thao nói liên tục, nhân viên nào cũng gật đầu lia lịa, chả ai dám phản đối cả. Đó là vì nhân viên đã nhận ra : bạn nói đúng quá, còn ý kiến vào đâu được nữa! Thế rồi, mỗi khi bạn xuất hiện, ai cũng mau mau vội vàng ngồi im một chỗ, không dám cử động gì mà đều cúi mặt xuống tập tài liệu, chăm chỉ làm việc. Bạn là một nhà lãnh đạo tài năng nhất, nhưng rồi, vào một ngày đẹp trời, bạn… bị sa thải!

Đây là câu chuyện có thật từng xảy ra tại một công sở. Vấn đề là ở chỗ, vị nguyên giám đốc công ty đó không hiểu mình còn thiếu điều gì? Câu trả lời chính là tính hài hước và phong cách thoải mái!

Các nhà tâm lý học đã chứng minh rằng, khi một nhà lãnh đạo là một người hài hước, họ có thể phá vỡ rào cản giữa lãnh đạo và nhân viên. Họ chỉ rõ cho nhân viên thấy rằng, sự khác biệt duy nhất giữa tôi và bạn chỉ là do tôi có trách nhiệm nhiều hơn bạn mà thôi!

Các lãnh đạo của các công ty phần mềm lớn trên thế giới, khi xuất hiện trước toàn thể nhân viên cũng giống như một nghệ sĩ hài vậy. Họ thường nói đùa, họ cười rất to, và toàn thể nhân viên cũng giống như một đội ngũ cổ động viên hùng hâu của họ. Và có lẽ vì thế, những công ty phần mềm đó chưa bao giờ ngừng cho ra những sản phẩm mới. Nhân viên luôn mạnh dạn đưa ra ý tưởng về phần mềm của mình mà không sợ bị mắng mỏ nếu không may sản phẩm mắc lỗi.

Sự hài hước và thân tình giữa lãnh đạo với nhân viên sẽ giúp nhân viên dám nói ra ý kiến và quan điểm của mình. Lúc này, họ không sợ bạn sẽ quở trách, họ đoán rằng bạn sẽ cười và động viên họ bằng những câu nói hài hước của bạn mà thôi. Như vậy thì một gương mặt nghiêm trang không đắt giá bằng một gương mặt có thể cười tươi được!

Lời kết

Thời đại ngày nay, công việc quá nhanh, quá gấp rút và lưu lượng việc quá nhiều đã khiến cho nhân viên cảm thấy thật căng thẳng và mệt mỏi, hay còn gọi là triệu chứng stress. Vì vậy, thay vì khiến tình trạng đó ngày càng trở nên tồi tệ bởi sự cứng nhắc và hà khắc, bạn hãy thử trở nên “hài hước hơn” bằng những việc làm đơn giản như kể những câu chuyện cười, thay đổi giọng nói mềm mại và thêm chút đùa vui. Chắc chắn, môi trường công sở của bạn sẽ thoải mái và hiệu quả làm việc sẽ cao hơn rất nhiều.