Brainstorming Tạo Lập Những Ý Tưởng Sáng Tạo, Cấp Tiến – Phần 5 Round-Robin Brainstorming

Brainstorming Tạo Lập Những Ý Tưởng Sáng Tạo, Cấp Tiến – Phần 5 Round-Robin Brainstorming

Hoàng Phan

    

0

Tất cả đều dễ dàng để bắt đầu một buổi brainstorming với những ý định tốt, nhưng sau đó lại bỏ qua hoặc bỏ lỡ những ý tưởng tiềm năng tuyệt vời, đơn giản bởi vì một người quyết đoán đã tạo ra tinh thần, không khí chung cho toàn bộ cuộc họp. Đây là lý do tại sao một công cụ như Round-Robin Brainstorming lại rất hữu ích.

 

Round-Robin Brainstorming – Giúp cho tất cả mọi người đều có thể đóng góp

Hãy tưởng tượng rằng bạn đã tập hợp lại nhóm của mình để tham gia một phiên brainstorming rất cần thiết, tập trung vào cách hiệu quả nhất để tiếp thị bản phát hành sản phẩm tiếp theo của công ty bạn.

Anh A, thành viên hay nói và mạnh mẽ nhất trong nhóm của bạn, ngay lập tức quả quyết rằng truyền hình và phương tiện truyền thông trực tuyến là nền tảng tốt nhất để sử dụng. Những người khác tiếp tục đóng góp những ý tưởng đồng thuận với ý tưởng của Anh A. Mười phút sau, nhóm đã đắm chìm vào truyền hình và những ý tưởng trực tuyến. Không một ai đã đưa ra bất kỳ lựa chọn nào khác, một khi Anh A đã định hướng.

Tất cả đều dễ dàng để bắt đầu một buổi brainstorming với những ý định tốt, nhưng sau đó lại bỏ qua hoặc bỏ lỡ những ý tưởng tiềm năng tuyệt vời, đơn giản bởi vì một người quyết đoán đã tạo ra tinh thần, không khí chung cho toàn bộ cuộc họp.

Đây là lý do tại sao một công cụ như Round-Robin Brainstorming lại rất hữu ích. Phương pháp này cho phép các thành viên trong nhóm tạo ra những ý tưởng mà không bị ảnh hưởng bởi bất kỳ một người nào. Sau đó, bạn có thể đưa những ý tưởng này vào các giai đoạn tiếp theo của quá trình giải quyết vấn đề.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ nghiên cứu chi tiết về Round-Robin Brainstorming và chúng tôi sẽ xem xét các biến thể khác nhau để bạn có thể một lựa chọn đúng đắn cho hoàn cảnh tương ứng.

Làm thế nào để sử dụng Round-Robin Brainstorming

Round-Robin Brainstorming rất đơn giản:

Bước 1 – Tập hợp nhóm của bạn lại với nhau quanh một chiếc bàn. Cung cấp cho mỗi thành viên các tờ giấy nhỏ để họ có thể ghi lại những ý tưởng của mình trên từng tờ giấy đó.

Bước 2 – Làm người hướng dẫn, giải thích vấn đề bạn muốn giải quyết. Cụ thể về các mục tiêu của buổi Brainstorming. Trả lời các câu hỏi, nhưng không khuyến khích việc thảo luận. Mục tiêu trong bước này là để cho phép cá nhân suy nghĩ sáng tạo mà không có bất kỳ ảnh hưởng từ người khác.

Bước 3 – Mỗi thành viên trong nhóm, trong im lặng, nghĩ đến một ý tưởng và viết nó lên trên một tờ giấy nhỏ.

Bước 4 – Một khi mọi người đã viết xuống một ý tưởng, hãy để mỗi người chuyển ý tưởng của họ cho người bên cạnh mình. Bây giờ mỗi người nên giữ một tờ giấy mới với ý tưởng của người bên cạnh mình đã được  viết xuống.

Bước 5 – Mỗi người sử dụng ý tưởng của người bên cạnh như là nguồn cảm hứng để tạo ra một ý tưởng khác. Sau đó yêu cầu mỗi người nộp lại tờ giấy của người bên cạnh và  chuyển ý tưởng mới của họ cho người kế bên để lặp lại bước 4.

Bước 6 – Tiếp tục vòng trao đổi ý tưởng này cho đến khi nào cần thiết để thu thập một số lượng lớn các ý tưởng. Khi thời gian đã hết, thu thập lại tất cả các ý tưởng. Bây giờ bạn có thể so sánh chúng, loại bỏ bất kỳ những ý tưởng trùng và thảo luận thêm về chúng theo yêu cầu.

Ưu điểm và nhược điểm

Round-Robin Brainstorming rất giống với Crawford Slip. Sự khác biệt và lợi thế lớn nhất là nhóm của bạn sử dụng những ý tưởng của người khác để tạo ra nhiều ý tưởng hơn, mà không bị ảnh hưởng bởi các thành viên quyết đoán hay lớn tiếng trong nhóm. Một ưu điểm khác của cách tiếp cận này là nó cũng đảm bảo rằng tất cả mọi người trong nhóm của bạn có cơ hội bình đẳng để trình bày các ý tưởng của họ. Nếu nhóm của bạn có một số thành viên nhút nhát hoặc thiếu tự tin, phương pháp này có thể giúp họ cảm thấy thoải mái hơn.

Một bất lợi của Round-Robin Brainstorming là nó không phải là vô danh. Khi các thành viên trong nhóm luân chuyển các ý tưởng xung quanh căn phòng, họ có thể giữ lại tờ giấy đơn giản vì họ biết người bên cạnh họ sẽ nhìn thấy những gì họ đã viết. Một bất lợi khác là mỗi người đều có cảm hứng cho ý tưởng mới của họ từ những ý tưởng của chỉ có một người khác, chứ không phải là từ toàn bộ nhóm.

Lời khuyên

Bạn có thể làm cho Round-Robin Brainstorming vô danh bằng cách thu thập ý tưởng ở từng giai đoạn, xáo trộn chúng, và sau đó đưa chúng ra ngoài trở lại. (Thay vì cho các thành viên trong nhóm truyền ý tưởng của họ tới người bên cạnh họ.)

Các biến thể

Thay vì viết những ý tưởng xuống, bạn cũng có thể sử dụng Round-Robin Brainstorming bằng lời nói. Xếp các thành viên nhóm của bạn tại một bàn, và thảo luận về vấn đề hiện tại. Sau đó, đi vòng quanh bàn và cho phép mỗi thành viên đưa ra một ý tưởng. Viết ra từng ý tưởng để thảo luận thêm.

Điều này thường nhanh hơn so với biến thể bằng văn bản. Tuy nhiên, một số thành viên của nhóm có thể do dự để trình bày các ý tưởng trước mặt nhóm. Giúp tránh điều này bằng cách cho mọi người biết rằng không có ý tưởng nào là không xứng đáng để thảo luận.

Bạn cũng có thể sử dụng Round-Robin Brainstorming với các nhóm lớn hơn. Chia mọi người  thành từng nhóm nhỏ và mỗi nhóm phát triển một ý tưởng tuyệt vời và viết nó trên một một tờ giấy nhỏ. Sau đó, xoay luân phiên các thẻ giữa các nhóm, giống như bạn làm  với biến thể cá nhân riêng lẻ. Sau đó bạn sẽ có mỗi nhóm brainstorm một ý tưởng mới dựa trên thẻ của nhóm trước đó.

Tổng kết

Round-Robin Brainstorming là một công cụ hữu ích để nhóm của bạn tạo ra những ý tưởng, mà không bị ảnh hưởng quá mức bởi những người khác trong nhóm. Phương pháp này cũng đảm bảo rằng tất cả mọi người trong nhóm của bạn được nói bình đẳng trong những ý tưởng mà bạn tạo ra.

Bạn có thể sử dụng các biến thể bằng văn bản và bằng lời của kỹ thuật này. Bạn cũng có thể sử dụng Round-Robin Brainstorming trong một nhóm lớn, bằng cách chia nhóm thành các nhóm nhỏ hơn.

Đây là tuyển tập gồm 5 bài viết, bạn đọc click vào link dưới để xem đầy đủ 5 bài viết này:

– Brainstorming Tạo Lập Những Ý Tưởng Sáng Tạo, Cấp Tiến – Phần 1

– Brainstorming Tạo Lập Những Ý Tưởng Sáng Tạo, Cấp Tiến – Phần 2 Kỹ Thuật Bậc Thang (The Stepladder Technique)

– Brainstorming Tạo Lập Những Ý Tưởng Sáng Tạo, Cấp Tiến – Phần 3 Brainstorming Ngược Chiều (Reserve Brainstorming)

– Brainstorming Tạo Lập Những Ý Tưởng Sáng Tạo, Cấp Tiến – Phần 4 Starbursting

– Brainstorming Tạo Lập Những Ý Tưởng Sáng Tạo, Cấp Tiến – Phần 5 Round-Robin Brainstorming

 

Hoàng Phan