Franchise

  Franchise là gì? Định nghĩa, khái niệm, giải thích ý nghĩa, ví dụ mẫu và hướng dẫn cách sử dụng Franchise – Definition Franchise – Kinh tế

  Thông tin thuật ngữ

     

  Tiếng Anh
  Tiếng Việt Nhượng Quyền Thương Mại
  Chủ đề Kinh tế
  Tên gọi khác Nhượng Quyền Kinh Doanh

  Định nghĩa – Khái niệm

  Franchise là gì?

  Nhượng quyền kinh doanh là cho phép một cá nhân, tổ chức nào đó kinh doanh một sản phẩm, một mô hình, một cách thức kinh doanh dựa trên hình thức và phương pháp kinh doanh đã có trên thị trường từ trước.

  Trong giao dịch này, bên nhượng quyền cung cấp các sản phẩm, công thức, mô hình, cách thức kinh doanh cho bên mua nhượng quyền. Đổi lại, bên mua nhượng quyền cần trả một số tiền nhượng quyền nhất định hoặc một phần trăm doanh thu nào đó từ việc kinh doanh sản phẩm. Tùy vào từng trường hợp, thương hiệu và hoàn cảnh, các điều kiện trao đổi này sẽ linh hoạt tùy theo thỏa thuận của hai trong hợp đồng.

  Có các loại nhượng quyền kinh doanh sau:

  1. Nhượng quyền kinh doanh không toàn diện: loại này cho phép chỉ nhượng quyền một “tài sản”nhất định như nhượng quyền phân phối sản phẩm, nhượng quyền công thức sản xuất và tiếp thị, cấp phép sử dụng thương hiệu, nhượng quyền theo kiểu dùng chung tên hiệu.
  2. Nhượng quyền có tham gia quản lý: hình thức này đặc biệt phù hợp với các thương hiệu dịch vụ, yêu cầu cao về chất lượng liên quan đến nguồn nhân lực, cụ thể là ngành nhà hàng khách sạn. Trong mối quan hệ nhượng quyền này, bên nhượng quyền hỗ trợ cung cấp người quản lý và bộ phận điều hành doanh nghiệp cho bên mua nhượng quyền.Điều này vừa giúp thương hiệu quản lý được chất lượng chuỗi, vừa hỗ trợ tốt nhất cho việc chuyển giao công thức, mô hình kinh doanh. Các chuỗi khách sạn lớn như Holiday Inc hay Marriott hiện nay đang sử dụng hình thức này.
  3. Nhượng quyền có tham gia đầu tư vốn: khi bên bán muốn tham gia sâu hơn vào công việc kinh doanh của bên mua nhượng quyền, hình thức này sinh ra cho họ. Theo đó, thương hiệu đầu tư một phần vốn vào cơ sở nhượng quyền dưới dạng liên doanh. Thương hiệu Five Star Chicken (Mỹ) bán nhượng quyền tại Việt Nam theo mô hình này.

  • Franchise là Nhượng Quyền Thương Mại.
  • Đây là thuật ngữ được sử dụng trong lĩnh vực Kinh tế .

  Ý nghĩa – Giải thích

  Franchise nghĩa là Nhượng Quyền Thương Mại.

  • Hoạt động nhượng quyền kinh doanh góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế xã hội.
  • Bên nhượng quyền kinh doanh sẽ thu được một khoản phí nhượng quyền và đạt được những mục đích cụ thể theo như thỏa thuận nhượng quyền của hai bên đã ký.
  • Bên được nhượng quyền kinh doanh sẽ được quyền sử dụng “tài sản ” của bên nhượng quyền nhằm mục tiêu phát triển hoạt động theo mục tiêu đề ra.

  Ví dụ mẫu – Cách sử dụng

  Ví dụ các tác phẩm âm nhạc của các nghệ sỹ đã được đăng ký bản quyền tác giả, khi đài phát thanh truyền hình sử dụng các sản phẩm ẩm nhạc này trên các phương tiện truyền thông đều phải được sự động ý của tác giả và phải trả cho họ một khoản phí theo thỏa thuận giữa hai bên.

  Thuật ngữ tương tự – liên quan

  Danh sách các thuật ngữ liên quan Franchise

  Tổng kết

  Trên đây là thông tin giúp bạn hiểu rõ hơn về thuật ngữ Kinh tế Franchise là gì? (hay Nhượng Quyền Thương Mại nghĩa là gì?) Định nghĩa Franchise là gì? Ý nghĩa, ví dụ mẫu, phân biệt và hướng dẫn cách sử dụng Franchise / Nhượng Quyền Thương Mại. Truy cập sotaykinhdoanh.com để tra cứu thông tin các thuật ngữ kinh tế, IT được cập nhật liên tục

  Vui lòng nhập bình luận của bạn
  Vui lòng nhập tên của bạn ở đây