Direct Mail / Tiếp Thị Bằng Thư Trực Tiếp

Direct Mail / Tiếp Thị Bằng Thư Trực Tiếp

Định nghĩa

Phương pháp tiếp thị bằng thư trực tiếp là phương thức quảng cáo mà những thông điệp được gửi đến khách hàng mục tiêu qua thư. Một số người thường nhầm lẫn khái niệm của các thuật ngữ: direct mail (phương pháp tiếp thị bằng thư trực tiếp), direct marketing(tiếp thị trực tiếp) và mail order (đặt hàng qua bưu điện). 

Có lẽ cách tốt nhất giúp phân biệt những thuật ngữ này là hiểu rõ phương pháp tiếp thị bằng thư trực tiếp đơn giản là một các quảng cáo, tương tự như các loại hình truyền thông khác. Thông điệp truyền thông từ các phương tiện in ấn xuất hiện thông qua các dạng xuất bản trên giấy như báo in, tạp chí. Trong khi đó, truyền thông bằng phương tiện đài phát thì được chuyển tải qua sóng phát thanh hay truyền hình. Đối với các thông điệp quảng cáo hay tiếp thi bằng thư trực tiếp, phương tiện chuyển tải chính là thư.

Mail order (đặt hàng qua bưu điện) là một phương thức kinh doanh, tương tự như hoạt động bán lẻ. Trong đó, người bán có thể sử dụng hay không sử dụng tiếp thị bằng thư trực tiếp để chuyển thông điệp quảng cáo. 

Direct marketing (tiếp thị trực tiếp) – thuật ngữ này có nội dung khá rộng để chỉ những loại hình tiếp thị tận dụng nhiều hình thức truyền thông khác nhau nhằm thu hút sự chú ý của người tiêu dùng. Hình thức này khác những kiểu tiếp thị cố đạt được những sự hưởng ứng tức thời. 

Direct mail là cách truyền đạt đầy đủ thông tin về sản phẩm, dịch vụ đến các nhóm khách hàng mục tiêu với chi phí khá dễ chịu. Vì thế, đây thường là lựa chọn của những doanh nghiệp nhỏ. Thông qua đó, họ có thể thu thập được những thông tin có giá trị tiềm năng từ khách hàng về những đề nghị và theo sau đó là những cuộc họi hoặc gặp gỡ trực tiếp từ nhân viên bán hàng. Vì thế, cách tiếp thị này là phương pháp hiểu quả, cung cấp cho khách hàng sự hiểu biết và sự thích thú đối với một sản phẩm mới. Một ưu điểm nữa khi sử dụng hình thức tiếp thị này là việc dễ kiểm tra. Nhờ vậy mà các chủ doanh nghiệp thực hiện nhiều thông điệp khác nhau đối với những đối tượng nhằm tìm được thị trường có thể mang lợi nhuận cao nhất đối với một sản phẩm hay dịch vụ mới.