Thị Trường Mục Tiêu – Định Nghĩa, Ví Dụ Minh Họa, Chiến Lược Và Phân Tích

Thị Trường Mục Tiêu – Định Nghĩa, Ví Dụ Minh Họa, Chiến Lược Và Phân Tích


15786
    

Nhu cầu đối với sản phẩm của bạn phụ thuộc vào mong muốn và sự chịu chi của khách hàng. Đối với những phân khúc khách hàng khác nhau, nhu cầu và sự xa xỉ trong chi tiêu cũng khác nhau. Để có được lợi nhuận, bạn nên phân khúc khách hàng theo nhân khẩu học, địa lý và hành vi của họ, hướng tất cả hoặc hầu hết các hoạt động marketing của bạn đến phân khúc có lợi nhuận cao nhất.

Thị trường mục tiêu là gì?

Thị trường mục tiêu đề cập đến phân khúc người tiêu dùng cụ thể và được xác định rõ ràng trong thị trường dịch vụ của doanh nghiệp, nơi mà họ muốn bán sản phẩm, dịch vụ của mình cũng như nỗ lực trong việc tiếp thị sản phẩm.

Việc xác định một thị trường mục tiêu cụ thể giúp giảm thiểu quyết định tiếp thị không cần thiết trong lúc thực hiện quy trình, bởi khi đó các nhà tiếp thị biết về phân khúc có thể thu được lợi nhuận lớn nhất để sử dụng phần lớn ngân sách vào việc thu hút nhóm khách hàng đó.

Làm thế nào để xác định thị trường mục tiêu của bạn?

Cách tiếp cận shotgun (chiến lược thu hút một thị trường rộng lớn của khách hàng tiềm năng bằng cách sử dụng các chiến lược quảng cáo khác nhau) hiếm khi hoạt động. Với mức độ cạnh tranh và ngân sách giới hạn, không thể nhắm mục tiêu tất cả mọi người trên thị trường rồi chờ mọi người thích sản phẩm của bạn.

Xác định mục tiêu tiếp thị giúp các công ty nhỏ dễ dàng cạnh tranh với các công ty lớn. Sự cạnh tranh này giúp phá vỡ thị trường, tạo lợi thế cạnh tranh cho các công ty khởi nghiệp và nhiều doanh nghiệp khác cạnh tranh với đối thủ của họ.

Bạn có thể làm theo các bước sau để xác định thị trường mục tiêu cho doanh nghiệp của mình.

Phân khúc thị trường: Phân khúc thị trường có lợi cho doanh nghiệp của bạn theo nhân khẩu học, địa lý và tâm lý học bên cạnh các mô phỏng hành vi của khách hàng.

Xác định USP (Unique Selling Point:đặc điểm bán hàng độc nhất) của bạn: Đề xuất bán hàng độc đáo của bạn là điều phân biệt bạn với các đối thủ cạnh tranh. Đó là lý do tại sao khách hàng sẽ thích sản phẩm của bạn hơn những người khác.

Phân tích cơ sở khách hàng của bạn: Nếu bạn đã kinh doanh, cách tốt nhất để xác định thị trường mục tiêu của bạn là thu thập dữ liệu khách hàng và phân tích dữ liệu đó.

Phân tích cơ sở khách hàng của đối thủ cạnh tranh của bạn: Các đối thủ của bạn hướng đến những đối tượng khác hàng nào? Họ bán sản phẩm của họ ở đâu?

Bạn có thể chọn một thị trường mục tiêu tương tự hoặc chọn một phân đoạn khác so với đối thủ của mình.

Phát hành MVP: Phát hành MVP (sản phẩm khả thi tối thiểu) là một cách thực hành tuyệt vời để xác thực các giả định của bạn về thị trường mục tiêu. Đây là cách tối thiểu, nhưng vẫn có thể tiếp cận đến một phần khách hàng mục tiêu để nhận được nhiều phản hồi nhất có thể.

Minh họa về thị trường mục tiêu

Tập trung vào một thị trường mục tiêu cho doanh nghiệp của bạn là một bước quan trọng để duy trì tính khả thi. Cố gắng bán một chiếc bánh hamburger cho người ăn chay sẽ chỉ dẫn đến lãng phí thời gian, công sức, tiền bạc và làm xấu đi hình ảnh thương hiệu.

Những người khổng lồ chiếm lĩnh thị trường bởi vì họ thành công trong việc phục vụ đúng sản phẩm và dịch vụ cho đúng người. Dưới đây là một số ví dụ về thị trường mục tiêu:

Thị trường mục tiêu của Facebook

Thị trường mục tiêu của Facebook đã phát triển cùng với công ty. Những người sáng lập nhắm mục tiêu là sinh viên đại học ở Mỹ trong những năm đầu tiên.

Facebook hiện đã mở rộng thị trường mục tiêu của mình và định vị bản thân như một nền tảng truyền thông xã hội được sử dụng chủ yếu bởi lứa tuổi trung niên dùng điện thoại (25-34 tuổi) trên khắp 157 quốc gia.

Thị trường mục tiêu của Snapchat

Thị trường mục tiêu của Snapchat lại tập trung vào hơn 178 triệu người dùng dưới 25 tuổi (18-24), hầu hết trong số đó vẫn còn đang học trung học và đại học. Bên cạnh đó, nữ giới sử dụng Snapchat nhiều hơn là nam giới.

Thị trường mục tiêu của McDonald’s

McDonald nhắm mục tiêu sinh viên, nhân viên và công nhân viên chức trong nhóm tuổi từ 8 đến 45, thuộc nhóm thu nhập thấp và trung bình, có tính cách xuề xòa.

Phân tích thị trường mục tiêu

Phân tích thị trường mục tiêu bắt đầu với chính bạn. Bạn phải tập trung vào 5 W của khách hàng tiềm năng để chọn thị trường mục tiêu có lợi nhất cho doanh nghiệp của bạn.

Ai: Bắt đầu bằng cách tự hỏi mình về ai sẽ mua sản phẩm của bạn. Họ có phải là trẻ em, thiếu niên, thiên niên kỷ, thế hệ Millennials (hế hệ Millennials là một khái niệm dùng để chỉ những người sinh ra từ khoảng năm 1980 đến những năm đầu thập niên 2000) hay thế hệ Baby Boomers (những người sinh ra trong những năm 1946 – 1964)? Họ là nam hay nữ? Họ đang phụ thuộc hay đã tự làm chủ? Thu nhập hàng năm của họ là bao nhiêu?

Cái gì: Loại sản phẩm và dịch vụ nào họ mua ngay bây giờ và họ mong đợi điều gì từ nó? Sản phẩm của bạn có phù hợp với yêu cầu của họ không?

Khi nào: Khi nào khách hàng mua sản phẩm của bạn? Họ sẽ mua hàng ngày hay hiếm khi mua? Khi nào thì họ sử dụng sản phẩm?

Ở đâu: Họ sống ở đâu? Họ sử dụng sản phẩm ở đâu?

Tại sao: Họ mua nó vì đó là nhu cầu của họ, hay đó là một sản phẩm cao cấp đối với họ?

Sau khi phân tích, bạn có thể phân biệt phân đoạn sinh lời từ các phân đoạn không sinh lời. Khi bạn đã phân đoạn thị trường, hãy chọn phân đoạn thị trường hoàn hảo cho doanh nghiệp của bạn nếu nó đáp ứng các đặc điểm sau.

Độ phủ sóng: Phân khúc thị trường có đủ lớn để giúp bạn kiếm lời trong hiện tại cũng như trong tương lai không?

Nó vẫn đang phát triển: Một thị trường lớn hôm nay có thể là một thị trường đã chết vào ngày mai. Luôn phân tích số liệu thống kê tăng trưởng trước khi tiếp tục và chọn phân khúc làm thị trường mục tiêu của bạn.

Không nhiều đối thủ cạnh tranh: Có một số đối thủ cạnh tranh có thể có lợi cho công ty của bạn. Nhưng có một thị trường đầy những người chơi đã đứng vững ở hiện tại không phải là một thị trường tốt cho đến khi bạn có một sản phẩm đặc biệt tốt để định vị bản thân theo một cách khác biệt.

Sản phẩm của bạn có thể đáp ứng nhu cầu của họ / Muốn / Luxury: Sản phẩm của bạn có tất cả những gì cần để đáp ứng nhu cầu của khách hàng mục tiêu của bạn không?

Chiến lược thị trường mục tiêu

Một nhà tiếp thị có thể chọn một thị trường duy nhất hoặc nhiều thị trường để tập trung vào mục tiêu của mình. Các chiến lược thị trường mục tiêu có thể được chia thành ba loại tùy thuộc vào số lượng thị trường mục tiêu.

Tiếp thị đa cấp

Tiếp thị đa cấp đề cập đến thực tiễn nhắm mục tiêu nhiều hơn một phân đoạn thị trường. Một số công ty tiếp thị cùng một sản phẩm cho các phân đoạn khác nhau, trong khi một số hãng sản xuất các dòng sản phẩm khác nhau để phục vụ cho các phân đoạn thị trường khác nhau.

Ví dụ: bán phụ tùng ô tô cho nhà sản xuất ô tô và các sản phẩm hoàn chỉnh khác cho người dùng cuối cùng là chiến lược tiếp thị đa cấp.

Tiếp thị tập trung

Tiếp thị tập trung đề cập đến việc hiện mọi nỗ lực tiếp thị cho một phân khúc duy nhất của thị trường.

Ví dụ, chỉ bán phụ tùng ô tô cho nhà sản xuất ô tô là chiến lược tiếp thị tập trung.

Microtargeting

Microtargeting là một chiến lược nhắm mục tiêu tương đối mới liên quan đến việc tách biệt thị trường và thu thập càng nhiều dữ liệu càng tốt để nhắm mục tiêu theo cách được cá nhân hóa. Chiến lược này được sử dụng trong cuộc bầu cử tổng thống gần đây của Hoa Kỳ.

Thị trường mục tiêu so với đối tượng mục tiêu

Thị trường mục tiêu và đối tượng mục tiêu là các thuật ngữ tương tự được sử dụng để biểu thị các phân đoạn thị trường mà doanh nghiệp muốn nhắm đến, nhưng cả hai thuật ngữ đều có ý nghĩa thực tiễn khác nhau. Trong khi thị trường mục tiêu đề cập đến phân khúc người tiêu dùng cụ thể mà các doanh nghiệp muốn bán sản phẩm của họ, khi đó đối tượng mục tiêu được mô tả một cách chi tiết hơn, đề cập đến phân khúc cụ thể và xác định rõ ràng bởi chiến dịch quảng cáo của các sản phẩm.