Bốn Phong Cách Học Tập Của David Kolb

Bốn Phong Cách Học Tập Của David Kolb

Hoàng Phan

    

0

Bài viết dưới đây sẽ giải thích mô hình Bốn phong cách học tập, được phát triển và ứng dụng trong thực tế bởi David Kolb. Hy vọng sau khi đọc bài viết, bạn đọc sẽ hiểu được những điều cơ bản của công cụ quản lý mạnh mẽ này.

Giới thiệu

Vào những năm 1970, nhà tâm lý học người Mỹ David Kolb cùng với Roger Fry đã phát triển mô hình Học tập qua trải nghiệm (Experiential Learning Model – ELM). Mô hình quản lý này còn được gọi là mô hình bốn giai đoạn học tập hoặc những phong cách học của Kolb.

Học thuyết Những phong cách học tập được đặt tên theo bốn giai đoạn của việc học, làm rõ rằng không chỉ có một phong cách học mà còn có rất nhiều phương pháp khác nhau, và mỗi cá nhân đều có phong cách học tập ưa thích của riêng mình.

Sự đa dạng (Diversity)

David Kolb phát hiện ra rằng mọi người có xu hướng chỉ tập trung vào những lĩnh vực họ làm tốt. Đây là lý do tại sao David  Kolb nghĩ rằng mọi người nên chú ý đến các phương pháp học tập họ ít thành thạo hơn.

Nhờ sự đa dạng về các phương pháp học tập như vậy, mọi người có thể trải qua chu kỳ học tập một cách toàn diện và cân bằng hơn, sao cho mỗi giai đoạn trong chu kỳ sẽ nhận được một sự chú ý tương xứng. Nếu là một nhóm hoạt động hiệu quả, dần dần chính các thành viên trong nhóm sẽ bổ trợ cho nhau bằng những điểm mạnh và điểm yếu khác nhau.

Bốn giai đoạn học tập

David Kolb đưa ra bốn giai đoạn học tập dựa trên hai hệ quy chiếu đối lập nhau là “Cụ thể – Tổng quát” và “Chủ động – Phản xạ”.

Trong thực tế, dường như người lớn (đối lập với trẻ em) phụ thuộc nhiều vào kinh nghiệm và giai đoạn trong cuộc sống, đầu tiên họ phải bỏ đi những thứ đã học được trước khi họ có thể học điều gì đó mới. Nhiều khi họ cũng phải chấp nhận trải nghiệm những sự việc không quá dễ chịu với họ để có thể có được những quan điểm mới.

Có những trường phái học tập nào?

Trong các hệ quy chiếu, lý thuyết về các  phong cách học tập được dựa trên mô hình lý thuyết giai đoạn.

David Kolb phân loại bốn hành vi học tập với bốn phong cách học tập tương ứng:

Người thực hiện – Doers

Người thực hiện là “những người thể hiện sự kết hợp của việc chủ động thử nghiệm với kinh nghiệm thực tế”

Người thực hiện thích các tình huống mà họ có thể làm việc càng nhanh càng tốt, và họ sẽ học hỏi tốt nhất trong môi trường họ có thể tự tay làm việc. Những người thực hiện rất cởi mở với các cơ hội học tập mới, họ rất giỏi trong việc giải quyết vấn đề, họ tìm thấy thử thách khi phải làm những công việc không quen thuộc

Người phản chiếu – Reflector

Những người có phong cách học tập này ưu tiên cho trải nghiệm cụ thể, họ rút ra được kiến thức từ việc quan sát và tái đánh giá sự việc. Họ là những người thích suy nghĩ trước khi làm và họ rất giỏi trong việc giải quyết các vấn đề song song.

Họ muốn xem xét tất cả các góc độ có thể  liên quan đến một vấn đề nào đó, họ luôn nhìn thấy các phương pháp tiếp cận và giải pháp mới. Họ là những người mơ mộng mà không muốn bị thúc giục, họ muốn dành thời gian trước khi đưa ra quyết định.

Nhà tư tưởng – Thinkers

Người có phong cách học tập này là những người kết hợp giữa quan sát, tái đánh giá sự kiện và khái quát lên các khái niệm trừu tượng. Họ thích biến quan sát của họ thành các giả thuyết và lý thuyết mạch lạc.

Họ rất giỏi trong vấn đề lý luận, họ cũng thích làm việc độc lập hơn. Họ học tốt nhất trong các tình huống học tập có cấu trúc với các mục tiêu, lý thuyết và mô hình rõ ràng. Họ muốn được quyền đặt câu hỏi và thảo luận các chủ đề khác nhau.

Người ra quyết định – Deciders

Những người có phong cách học tập này thích việc khái quát các khái niệm cũng như chủ động trong vấn đề trải nghiệm. Họ thích được trải nghiệm các lý thuyết trong thực tế. Họ thường là nhân vật chủ động giải quyết vấn đề và cũng là người ra quyết định cuối. Họ học tốt nhất bằng cách đưa ra những quy luật rõ ràng, ngắn gọn, logic và những nguyên tắc mà họ có thể ngay lập tức đưa vào thực tế.   Họ là những người thực dụng và ghét lãng phí thời gian.

Bốn giai đoạn của chu trình học tập

Mô hình phong cách học tập là một quá trình theo chu kỳ, trong đó mọi người phải đi qua từng giai đoạn trong bốn giai đoạn học tập. Điều này không nhất thiết phải xuất phát từ cùng một điểm khởi đầu, nhưng nó nên đi theo cùng một trật tự. Theo David Kolb, quá trình học tập sẽ trở nên dễ dàng hơn thông qua bốn giai đoạn học tập, mặc dù mỗi người sẽ yêu thích một giai đoạn nhất định.

Mối quan hệ

Cho đến gần đây, có rất nhiều khóa học tập trung vào phong cách học tập đồng hóa; phản ánh và xây dựng lý thuyết. Mọi người được dạy mọi thứ tương quan với nhau như thế nào, và khi đưa vào cùng một khuôn khổ lý thuyết thì chúng nên được xem xét ra sao.

Thông thường, người ta ít chú ý đến phong cách học tập được cắt thửa cho phù hợp với mỗi cá nhân khác nhau (thông qua thử nghiệm và trải nghiệm). Bằng cách làm điều gì đó, mọi người có được kinh nghiệm (trong trường hợp của người thực hiện ). Sau đó, họ nhìn lại những gì đã xảy ra (người phản chiếu). Tiếp theo, họ thiết lập liên kết giữa sự phản chiếu và quan sát và tạo ra một lý thuyết (nhà tư tưởng).

Cuối cùng, họ nghĩ làm thế nào để có thể (tiếp tục) cải thiện mọi thứ và cố gắng để thực hiện điều này trong thực tế (người ra quyết định). Những người học một cách toàn diện thì thường đều phải trải qua cả bốn giai đoạn này.

Hoàng Phan