Bạn Vừa Mua Chiếc MACBOOK Đầu Tiên? Hãy Cài Đặt Ngay 15 Ứng Dụng Hữu Ích Này

Bạn Vừa Mua Chiếc MACBOOK Đầu Tiên? Hãy Cài Đặt Ngay 15 Ứng Dụng Hữu Ích Này


2286
    

Thế là bạn đã mua cho mình một chiếc Mac. Xin chúc mừng. Sau khi ngắm nghía bề ngoài sáng láng, bóng mượt của chiếc Mac thì đã tới lúc bắt đầu cài đặt để điều chỉnh hệ điều hành phù hợp hơn với bạn rồi đó. Để giúp bạn bắt đầu, chúng tôi đã đưa ra một danh sách các phần mềm phổ biến mà bạn nên cài đặt cùng với các khuyến nghị cho từng loại.

 

Bây giờ, chúng tôi giả định rằng bạn đang chuyển từ PC sang Mac. Ngay cả khi Mac là chiếc máy tính đầu tiên của bạn, bạn sẽ cần hầu hết các ứng dụng này dù sớm hay muộn. Một điều cuối cùng – bạn có thể tăng tốc độ cài đặt ứng dụng bằng phần mềm dùng thử miễn phí GetMacApps.

Trình duyệt

Tất cả các hoạt động đều diễn ra trên web, và để lướt web, bạn cần có một trình duyệt. Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng Safari – ứng dụng đã mặc định sẵn trong máy Mac của bạn. Đây là một ứng dụng nhẹ, chạy nhanh và nếu bạn sử dụng iPhone và iPad, bạn có thể chia sẻ Bookmark, Reading List và các tab thông qua iCloud giữa các thiết bị.

Nếu bạn sử dụng Chrome, Firefox hoặc Opera trên Windows và có thể vẫn tiếp tục dùng trên máy Mac nhưng chúng tôi khuyên bạn nên thử dùng Safari. Nếu có thể, hãy tránh sử dụng Chrome trên máy Mac làm trình duyệt chính cho đến khi Google khắc phục được các sự cố mà Chrome gây ra cho pin của máy Mac.

Nếu bạn quyết định sử dụng trình duyệt gốc của Apple, hãy tuỳ chỉnh Safari để tối ưu nó. Bạn cũng có thể mang nhiều tính năng ưa thích của Chrome và Firefox sang Safari.

Lưu trữ đám mây

Tùy thuộc vào dịch vụ lưu trữ đám mây nào bạn sử dụng hiện tại, bạn có khuynh hướng tiếp tục sử dụng trên máy Mac. Thật tuyệt khi bạn không cần dịch vụ lưu trữ đám mây mới chỉ vì chuyển sang máy tính hoặc hệ điều hành khác. Tuy nhiên, bạn có thể thử nghiệm với bên thứ ba cho dịch vụ này, nhưng hãy nhớ rằng chúng hiếm khi miễn phí.

Nếu bạn muốn chuyển sang dịch vụ lưu trữ khác thì iCloud Drive là lựa chọn rõ ràng nhất trên OS X. iCloud được tích hợp chặt chẽ vào hệ sinh thái của Apple cũng như được thiết kế để tích hợp với các ứng dụng khác và bạn sẽ nhận được 5GB miễn phí khi đăng ký. Đây là hướng dẫn cài đặt iCloud Drive.

Có phải bạn vẫn đang tìm kiếm? Hãy trải nghiệm Google Drive, Dropbox hoặc Microsoft OneDrive. Đây là những lựa chọn hàng đầu trên máy Mac.

Trình quản lý mật khẩu

Nếu bạn chưa từng sử dụng trình quản lý mật khẩu, tại sao không bắt đầu với iCloud Keychain của Apple. Nó đã có sẵn trên Mac của bạn, và việc thiết lập Keychain rất dễ dàng. Hãy vào System Preferences> iCloud> Keychain, đăng nhập bằng ID và mật khẩu Apple của bạn, và làm theo hướng dẫn trên màn hình.

Sau khi thiết lập Keychain, bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều mật khẩu khi sử dụng Mac hoặc các thiết bị có hệ điều hành iOS như iPhone và iPad. Mật khẩu được sao lưu vào tài khoản iCloud của bạn, vì vậy bạn có thể truy xuất chúng bất cứ lúc nào trong trường hợp có gì đó xảy ra.

Keychain không phải là trình quản lý mật khẩu đầy đủ các tính năng, do đó bạn có thể cài đặt ứng dụng mật khẩu của bên thứ ba. Nếu bạn đã từng sử dụng trình quản lý mật khẩu như LastPass hoặc RoboForm, tốt nhất hãy cài đặt chúng trên máy Mac. Nếu bạn không có thì đây là thời gian để khám phá một số tùy chọn khác.

Trong trường hợp bạn muốn có một giải pháp mật khẩu OS X để sử dụng với Android (cũng như với iOS) miễn phí và an toàn, hãy thử ứng dụng mã nguồn mở KeePassX. Trong số các tùy chọn trả phí thì 1Password ($64.99) là sự lựa chọn phổ biến nhất và đáng giá nhất.

Dashlane cũng là một giải pháp mật khẩu tốt. Nó cho người dùng trải nghiệm miễn phí và bạn sẽ phải trả tiền lên tới $39.99 mỗi năm nếu muốn các tính năng như truy cập web bằng mật khẩu của bạn, sao lưu đám mây và đồng bộ tất cả các thiết bị quan trọng.

Hiện nay tôi đang sử dụng Sticky Password (với giá $29.99 / năm) trên máy Mac và tôi muốn giới thiệu nó vì nó rất đơn giản và dễ sử dụng. Tôi bắt đầu với Sticky Password trong thời hạn miễn phí và sau một vài tháng sử dụng nó, tôi đã trả tiền cho một năm. Giấy phép sử dụng Lifetime hiện có giá 149,99 USD, và tôi hy vọng sẽ mua về khi được có voucher giảm giá..

Media Player

Cài đặt ngay VLC, trình phát media miễn phí và mã nguồn mở có thể phát được mọi thứ.

Nếu bạn cũng muốn có trình nghe nhạc chuyên dụng, hãy thử VOX Music Player. Nó khá nhẹ, chạy tốt và miễn phí. Bạn nên cài đặt add-on VOX Player để điều khiển VOX bằng cách sử dụng các phím trên bàn phím Mac.

Đừng bỏ quên trình phát media đa phương tiện mặc định của OS X, QuickTime Player, tuy nhiên, nó lại không được đánh giá cao. Ngoài việc phát nhạc, QuickTime Player còn có một số tiện ích khác như quay màn hình, screencasting, và ghi âm (miễn phí). Bạn thậm chí có thể quay video trực tiếp từ thiết bị iOS của bạn trong trường hợp bạn cần làm điều đó.

Phần mềm ghi chú

Nếu bạn đã sử dụng Evernote hoặc OneNote, bạn chỉ có thể dùng tiếp trên Mac hoặc bạn có thể thử ứng dụng Apple Notes.

Trong trường hợp bạn sử dụng Evernote, nhưng không ưa thích phiên bản dành cho máy tính để bàn thì bạn có thể chọn một trong những ứng dụng của bên thứ ba, trong đó Alternote là phổ biến nhất. Thật không là bạn sẽ chỉ được trải nghiệm miễn phí, và sẽ mất $6.99 để sở hữu nó. Hãy chắc chắn nghiên cứu kĩ trước khi bạn đưa ra quyết định chính thức sử dụng nó.

Email Cilent

Ứng dụng Mail của OS X rất tốt (và đang được cải thiện tốt hơn nữa), nhưng chưa được thực sự hoàn hảo. Một ứng dụng của  bên thứ ba có thể cung cấp cho bạn một số tiện ích bổ sung. Có thể nói rằng, sự tích hợp của Apple Mail với các dịch vụ và ứng dụng khác là khá tốt khi sử dụng nó như là ứng dụng mail chính của bạn. Nếu bạn muốn dùng thử Mail, bạn nên cài đặt cả 5 ứng dụng hỗ trợ mail trên Mac.

Nếu bạn sử dụng ứng dụng Gmail và thích giao diện web trên trên máy tính thì bạn cũng sẽ thích ứng dụng Kiwi (miễn phí). Đó là Gmail nhưng cùng với những tiện ích của một chương trình dành cho máy tính để bàn.

Nếu bạn đã chuyển sang Inbox by Gmail và muốn sử dụng nó trên OS X, bạn sẽ phải  sử dụng đi kèm ứng dụng không chính thức Boxy ( có giá $6.99); được dùng thử trong 14 ngày. Nếu bạn thường xuyên sử dụng Thunderbird, hãy thử phiên bản dành cho Mac hoặc bạn có thể thử nghiệm với Nylas (miễn phí).

Chúng ta cũng có một vài lựa chọn tốt với những ứng dụng mail trả phí. Đứng đầu là CloudMagic – ứng dụng được người dùng ưa thích nhất trên các thiết bị di động. Hiện tại đã có phiên bản trên máy Mac, với giá $19.99. Một ứng dụng khác là Airmail ($9,99), một lựa chọn thay thế tuyệt vời trong số các ứng dụng email trả phí.

Nhắn tin và gọi thoại

Messengers là ứng dụng nhắn tin mặc định của OS X và rất tuyệt vời khi dùng để trò chuyện cùng với người dùng OS X và iOS. Nó cũng cho phép bạn nhắn tin bằng dịch vụ IM cũng như Google Talk, AIM và Jabber. Tôi nhận ra rằng nếu bạn đang sử dụng các dịch vụ khác, iMessages sẽ không được cập nhật các tin nhắn gửi cho bạn khi bạn không để ở chế độ trực tuyến hoặc khi tắt ứng dụng.

Nếu bạn muốn có một ứng dụng IM chuyên dụng của bên thứ ba, Adium (miễn phí) là một lựa chọn không tồi.

Đối với cuộc gọi thoại, ứng dụng mặc định của OS X (FaceTime) thực sự là lựa chọn tốt, nhưng nó chỉ cho phép bạn liên lạc với người dùng OS X và iOS khác. Vì vậy, bạn sẽ cần một ứng dụng của bên thứ ba cho để gọi cho người dùng nền tảng khác.

Nếu bạn từng sử dụng Skype thì hãy cài đặt nó ngay trên máy Mac của bạn. Nếu bạn thích Hangouts, phiên bản Hangouts của Chrome là ứng dụng miễn phí hoàn chỉnh nhất mà bạn có thể tìm được. Bạn có sẵn sàng trả tiền cho một ứng dụng tốt hơn Hangouts không? Hãy trải nghiệm với Hangouts Plus với mức giá $9,99.

Ngoài ra chúng ta cũng có một vài ứng dụng nhắn tin như Franz hay Parrot. Cả hai ứng dụng này đầy hứa hẹn trong tương lai. Franz hỗ trợ một số dịch vụ phổ biến bao gồm Google Hangouts, Slack, WhatsApp và Facebook Messenger. Parrot chỉ đang tạm thời hỗ trợ Hangouts.

Ứng dụng văn phòng

Cho dù đó là Mac, Windows hay Linux, bạn phải xem xét khá nhiều thứ để chọn bộ phần mềm văn phòng phù hợp nhất. Chiếc máy Mac của bạn đã đi kèm với một bộ Office – iWork. Nó có Pages để xử lý văn bản, Numbers cho bảng tính và Keynote cho thuyết trình Powerpoint. iWork là một phần mềm làm việc hiệu quả, tuy nhiên bạn sẽ mất một thời gian để quen với nó. Bạn cũng có thể sử dụng Docs, Sheets, và  Slides của Google.

Nếu bạn là người dùng quen thuộc với Microsoft Office, có thể bạn không muốn chuyển sang một bộ Office khác. Trong trường hợp đó, bạn sẽ cần Microsoft Office cho Mac. Tất nhiên, đây không phải là điều bắt buộc đối với tất cả mọi người khi có những lựa chọn thay thế như LibreOffice và Apache OpenOffice.

RSS Feed Reader

Trong danh mục này, Reeder ($ 9.99), ReadKit ($ 9.99) và NetNewsWire ($ 19.99) là ba ứng dụng bạn sẽ nghe đến nhiều nhất.

Trước khi bạn mua về một trong những ứng dụng trên hoặc bất kỳ ứng dụng nào khác, hãy cân nhắc ba tùy chọn sau:

  • Safari, nếu bạn có bộ nguồn cấp dữ liệu giới hạn: Safari cho phép bạn thêm các đăng ký RSS dưới mục Shared Links- Liên kết Chia sẻ của Safari.
  • Vienna, nếu bạn muốn một cái gì đó miễn phí và mã nguồn mở thì Vienna cũng không tồi. Nó là thế hệ sau của Thunderbird, phần mềm có tốc độ đọc giới hạn.
  • Feedly dành cho Mac, nếu bạn thích giao diện web của Feedly thì phiên bản Feedly trên Mac chính là vỏ bọc trang web của nó. Nếu bạn không sử dụng desktop clients, chúng tôi thực sự khuyên bạn nên sử dụng Feedly trên web.

Tiện ích giải nén

Nếu bạn cần phần mềm The Unarchiver cho việc giải nén, hãy suy nghĩ về nó như VLC cho việc lưu trữ.

Nó có thể xử lý bất kỳ loại lưu trữ nào.

Đọc phần tổng quan về The Unarchive để tìm hiểu thêm về nó.

Trình gỡ cài đặt ứng dụng

Bạn sẽ cần một phần mềm dọn dẹp phần mềm để loại bỏ các tệp và thư mục còn sót lại khi gỡ cài đặt ứng dụng. Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng AppCleaner. Đó là một tiện ích nhẹ nhưng có thể thực hiện rất tốt nhiệm vụ của mình- gỡ cài đặt ứng dụng. Đọc thêm để hiểu rằng tại sau Appcleaner lại là ứng dụng gỡ cài đặt tốt nhất cho Mac.

Ứng dụng lịch

Nếu nhu cầu sử dụng lịch của bạn chỉ ở mức cơ bản thì chỉ cần ứng dụng Calendar mặc định của OS X. Nếu cuộc sống hàng ngày của bạn xoay quanh cuốn lịch làm việc thì có thể bạn muốn tiêu tiền vào một ứng dụng có tính năng phong phú và linh hoạt hơn như Fantastical 2. Người dùng đã trải nghiệm Fantastical 2 đáng giá nó rất cao với mức giá $49.99. BusyCal 2 cũng là một giải pháp thay thế được biết đến nhiều và khá đắt giá bên cạnh Fantastical 2.

Pomodoro Timer

Đây là ứng dụng rất quan trọng nếu máy tính của bạn phải hoạt động gấp đôi. Bạn cần một chiến lược quản lý thời gian để thực hiện các công việc; về kỹ thuật, Pomodoro có thể làm tốt điều này.

Trong khi làm việc với Pomodoro trên Mac , bạn sẽ cần đến một bộ đếm thời gian Pomodoro. Bạn có vài lựa chọn với bộ đếm thời gian nhưng chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng Pomodoro Time (miễn phí). Nó sẽ nằm trên thanh menu của OS X bất kì khi nào bạn cần dùng. Bạn có thể tạo một danh sách các nhiệm vụ và làm việc trên đó thông qua một bảng pop-up trên thanh menu.

Pomodoro One là một bộ bấm giờ khác. Nó rất đơn giản và bắt mắt. Bạn có thể loại bở quảng cáo trong ứng dụng với $1,99. Tuy nhiên bạn không thể kéo Pomodoro One vào thanh menu và ẩn biểu tượng của nó được.

Ứng dụng mạng riêng ảo (VPN Client)

Nếu bạn thực sự hiểu tại sao mình lại cần VPN, đọc danh sách 5 lợi ích của VPN. Hotspot Shield có một phiên bản miễn phí rất ấn tượng. Đây là một ứng dụng đáng tin cậy để bắt đầu khám phá VPNs. ExpressVPN và TunnelBear cũng có các phiên bản miễn phí. Nếu bạn đã sẵn sàng chuyển sang các ứng dụng trả phí khác thì NordVPN là một lựa chọn tốt. Hay Cloak VPN cũng nhận được những đánh giá tuyệt vời. Bạn sẽ phải trả $2,99 / tháng cho ứng dụng này và đi kèm với bản dùng thử miễn phí 30 ngày, vậy nên chúng tôi khuyên bạn nên trải nghiệm Cloak.

Trước khi bạn quyết định dùng VPN của bên nào, hãy xem qua danh sách những bên cung cấp dịch vụ VPN tốt nhất.

Ứng dụng BitTorrent

BitTorrent là công cụ chia sẻ file bao gồm update trò chơi hay chia sẻ các video. Chúng tôi khuyên bạn nên cài đặt Transmission để bắt đầu với BitTorrent. Đây là ứng dụng BitTorrent khá nổi bật trên OS X.

Transmission gần đây đã bị nhiễm phần mềm độc hại, vì vậy hãy đảm bảo cài đặt phiên bản 2.92 để an toàn cho máy tính của bạn. qBittorrent là một ứng dụng khác của BitTorrent cũng rất đáng để thử.

Không có phần mềm diệt virus nào ư?

Nếu bạn mua một chiếc máy tính chạy hệ điều hành Windows mới thì phần mềm chống vi-rút có lẽ sẽ là một trong số ít ứng dụng đầu tiên bạn phải cài đặt. Bạn có cần phải làm điều tương tự như vậy trên OS X không? Nó phụ thuộc vào quan điểm từng người, sự thực là Mac chẳng cần một chương trình chống vi-rút nào cả.

Bạn đã sẵn sàng sử dụng máy Mac của mình chưa?

Hầu hết các ứng dụng mặc định của OS X là rất tốt. Ví dụ như chúng ta có iBooks để đọc ePub, Spotlight để tìm kiếm trên máy và Reminders để lập lịch hẹn và quản lý danh sách việc cần làm. Bạn sẽ thao tác các ứng dụng này rất tốt ngay cả khi bạn không cần ứng dụng của bên thứ ba, nhưng sẽ vẫn có thể muốn cài đặt thêm vì tính năng của chúng.

Bây giờ bạn đã có một số ứng dụng hữu ích nhất chạy trên máy Mac đầu tiên của bạn, đây là lúc để khám phá mọi thứ trên OS X.

Còn nếu bạn là người dùng Mac đã có kinh nghiệm thì hãy chia sẻ các ứng dụng của bạn cho người lần đầu dùng Mac nhé.